ก่อนซื้อ ควรรู้!! ศัพท์เกี่ยวกับเครื่องปริ้นเตอร์

ก่อนซื้อ ควรรู้!! ศัพท์เกี่ยวกับเครื่องปริ้นเตอร์ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์สักเครื่องมาใช้งาน อาจไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเครื่องปริ้นเตอร์มากนัก ทำให้รู้สึกงง และสับสับ ไม่เข้าใจความหมายศัพท์เครื่องปริ้นเตอร์ ส่งผลให้ซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ไม่ตรงมาตรฐานตามต้องการได้

ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำคำศัพท์เครื่องปริ้นเตอร์แต่ละประเภทให้รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB ระบบ ADF Fast Mode ตลอดจนคำศัพท์เกี่ยวกับระบบและฟังก์ชันของเครื่องปริ้นเตอร์ด้วย เพื่อคลายความสงสัย เพิ่มความมั่นใจในการเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ได้อย่างมือโปร ไม่ว่าจะสั่งซื้อผ่านออนไลน์หรือหน้าร้านก็แสนง่าย ที่สำคัญคำศัพท์เครื่องปริ้นเตอร์ ยังสามารถนำมาประกอบการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ได้เป็นอย่างดี

สารบัญ

4 ศัพท์เกี่ยวกับเครื่องปริ้นเตอร์

ก่อนซื้อ ควรรู้!! ศัพท์เกี่ยวกับเครื่องปริ้นเตอร์

1. หน้าจอ LCD

เป็นอะไหล่เฉพาะตัวจอ LCD ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Control Panel แผงควบคุมเครื่องปริ้นเตอร์ หรือเครื่องถ่ายเอกสาร มีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ มีความแตกต่างกันออกไป สำหรับบางรุ่นเป็นแบบหน้าจอระบบสัมผัส หรือ Touch Screen ทำให้สามารถกดสั่งงานผ่านหน้าจอ LCD ได้เลย อีกทั้งหน้าจอ LCD ช่วยบอกสถานะการทำงานของเครื่องปริ้นเตอร์ด้วย

2. ถาดบรรจุกระดาษ (Tray)

ถาดบรรจุกระดาษ หรือถาดรองรับกระดาษ คือถาดสำหรับใส่กระดาษลงไปเพื่อให้เครื่องปริ้นเตอร์สามารถฟีดกระดาษเข้าไปได้ โดยเครื่องปริ้นเตอร์แต่ละรุ่น จะมีถาดบรรจุกระดาษที่สามารถรองรับกระดาษได้ไม่เท่ากัน เครื่องปริ้นเตอร์บางตัวมีมากกว่า 1 ถาด บางตัวใช้ถาดที่อยู่ด้านหลังในการบรรจุกระดาษ

3. พอร์ต USB

มีความสามารถในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ กับอุปกรณ์ต่อพ่วง หรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ของคุณเพื่อสั่งงานมายังเครื่องปริ้นเตอร์ ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องปริ้นเตอร์หลายเวอร์ชั่น แต่ที่นิยมใช้มักเป็นพอร์ต USB 2.0 หรือ USB 2.0 High Speed ทำให้การทำงานเร็วขึ้น

4. พอร์ต IrDA

พอร์ต IrDA ย่อมาจาก Infrared Data Association สำหรับอุปกรณ์ไร้สาย ซึ่งอุปกรณ์บางชนิดสามารถส่งข้อมูลทางคลื่นแสงอินฟราเรดได้ โดยพอร์ต IrDA ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ไร้สายได้ มีความสำคัญต่อการใช้งานในเรื่องการรับข้อมูลภาพที่จะถูกส่งมาจากโทรศัพท์มือถือ โดยการเชื่อมต่อผ่านอินฟาเรด ซึ่งหากเครื่องปริ้นเตอร์รุ่นไหนที่มีพอร์ตนี้ ก็จะช่วยเสริมเรื่องของการทำงานที่รวดเร็วและง่ายมากขึ้น

7 คำศัพท์เกี่ยวกับระบบและฟังก์ชันของเครื่องปริ้นเตอร์

ก่อนซื้อ ควรรู้!! ศัพท์เกี่ยวกับเครื่องปริ้นเตอร์

1. ระบบ Duplex

เป็นระบบช่วยสั่งพิมพ์เอกสารสองหน้าในแผ่นเดียว นั่นก็คือ พิมพ์งานได้ทั้งหน้าและหลังแบบอัตโนมัติ ช่วยลดระยะเวลาในการพิมพ์งานสองหน้า แต่ก็มีเครื่องปริ้นเตอร์บางรุ่นที่ไม่มีระบบ Duplex ผู้ใช้ต้องทำการกลับหน้ากระดาษเอง

2. ระบบ Quiet Mode

เครื่องปริ้นเตอร์ระบบ Quiet Mode (โหมดลดเสียงรบกวน) ช่วยลดเสียงรบกวนขณะทำงาน โดยใช้หลักการการลดความเร็วในการพิมพ์ แต่ไม่ส่งผลต่อความละเอียด และความคมชัดของงานพิมพ์ เพียงแค่ลดปัญหาเสียงรบกวนขณะทำงานเท่านั้น

3. ระบบ ADF และ Flatbed

ADF หรือ Automatic document feeder คือระบบที่ช่วยป้อนกระดาษแบบอัตโนมัติ ส่วน Flatbed คือระบบที่ผู้ใช้งานต้องวางกระดาษทีละแผ่น ทั้งสองระบบมีความสำคัญต่อการทำงานในส่วนของการถ่ายเอกสาร หรือการสแกนเอกสารอย่างมาก ดังนั้น การเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์เพื่อความสะดวกควรดูระบบในส่วนนี้ด้วย  

4. ระบบ Fast Mode

สำหรับระบบการทำงานแบบ Fast Mode ของเครื่องปริ้นเตอร์ เป็นระบบที่ช่วยให้สามารถพิมพ์เอกสารได้เร็วขึ้น เหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการพิมพ์งานจำนวนมาก ๆ ในเวลาจำกัด แต่ต้องดูเครื่องปริ้นเตอร์บางรุ่นด้วย เพราะการใช้ระบบ Fast Mode อาจลดคุณภาพงานพิมพ์ลง

5. ระบบ Sleep Mode

Sleep Mode หรือ โหมดพักของเครื่องปริ้นเตอร์ คือการหยุดพักเครื่องปริ้นเตอร์อัตโนมัติ เมื่อไม่มีการใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง ช่วยประหยัดพลังงาน และสามารถทำงานได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดเครื่องใหม่

6. ระบบ WiFi และ Bluetooth

เป็นระบบเทคโนโลยีการสั่งการเครื่องปริ้นเตอร์ ผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยระบบ WiFi และ Bluetooth เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำงานบนสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต และโน้ตบุ๊ก โดยไม่ต้องต่อสาย เพียงแค่เชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเครื่องปริ้นเตอร์ผ่าน WiFi หรือ Bluetooth เท่านั้น

7. เชื่อมต่อด้วย Ethernet

เป็นการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องเข้าด้วยกัน ซึ่ง Ethernet เป็นเครือข่ายในระบบ LAN เมื่อเสียบเข้ากับเครื่องปริ้นเตอร์และRouter ทำให้ผู้ใช้หลายคนสามารถ Add เครื่องปริ้นเตอร์เครื่องนี้เพื่อใช้งานสาย LAN ประเภท Ethernet ส่งผลให้สามารถสั่งพิมพ์งานได้จากหลาย ๆ เครื่องในเวลาไล่เลียกันได้

บทความแนะนำ

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างกับเครื่องปริ้นเตอร์ การได้ศึกษาหรือทำความเข้าใจทางด้านเครื่องปริ้นเตอร์ ช่วยประกอบการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งานได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ส่วนประกอบของเครื่องปริ้นเตอร์แต่ละจุด หรือคำศัพท์เกี่ยวกับระบบการทำงานของเครื่องปริ้นเตอร์ ทุกอย่างล้วนมีความหมายต่อการเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ทั้งสิ้น

ท้ายนี้ สำหรับใครที่สนใจเครื่องปริ้นเตอร์ที่ได้คุณภาพ และมีมาตรฐานต่อการใช้งาน สามารถเลือกชมสินค้าเครื่องปริ้นเตอร์ในเว็บไซต์ uniquebig.com ได้ ซึ่งมีสินค้าไอที และเทคโนโลยีที่ทันสมัยให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะเครื่องปริ้นเตอร์ มีหลายรุ่น หลายแบรนด์ รวมไปถึงหมึกพิมพ์แต่ละประเภทด้วย เรียกได้ว่า เป็นเว็บไซต์ที่มีครบทุกด้าน ทั้งยังสามารถสั่งซื้อผ่านออนไลน์ง่าย ๆ มีพร้อมจัดส่งทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน