สิ่งที่ควรรู้! มือใหม่จัดสเปคคอมด้วยตัวเอง

สิ่งที่ควรรู้! มือใหม่จัดสเปคคอมด้วยตัวเอง

สิ่งที่ควรรู้! มือใหม่จัดสเปคคอมด้วยตัวเอง มือใหม่ที่ต้องการจัดสเปคคอมในตอนนี้ ทางเรามีสาระดี ๆ มาแนะนำ ถึงเทคนิคการจัดสเปคคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ก ที่เรียกกันว่า Custom PC ซึ่งข้อดีของการจัดสเปคคอมด้วยตัวเองคือ ได้สเปคของอุปกรณ์ที่ถูกใจ และควบคุมงบประมาณได้ด้วยตัวเอง

สารบัญ

ก่อนอื่น.. ควรรู้สเปคคอมที่ต้องการ ให้เหมาะกับการใช้งาน!?

 • หากเป็นคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊กเครื่องแรก คุณต้องรู้จุดประสงค์การใช้งานก่อน เช่น อยากให้คอมมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในระดับไหน เน้นใช้ทำงานด้านไหน หรือเน้นใช้เล่นเกม เป็นต้น โดยเอาสเปคขั้นต่ำที่โปรแกรมการใช้งานหลักของตัวเองมาเป็นมาตรฐาน แล้วเพิ่มสเปคขึ้นอีกเล็กน้อย ให้การใช้งานลื่นไหล รองรับการอัพเดทในอนาคต
 • หากเป็นคอมเครื่องเก่า ต้องรู้ถึงปัญหาการใช้งาน เช่น เครื่องทำงานช้าลง สเปคไม่ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบัน ถ้าคุณรู้ว่าขาดตกบกพร่องส่วนไหน จะช่วยประหยัดงบประมาณในการจัดสเปคคอมได้ด้วย

สิ่งที่ควรรู้! มือใหม่จัดสเปคคอมด้วยตัวเอง!?

1. CPU (ซีพียู)

สิ่งที่ควรรู้! มือใหม่จัดสเปคคอมด้วยตัวเอง

CPU คือ หน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์เปรียบเหมือนสมองที่คอยทำหน้าที่การตัดสินใจหรือคำนวณข้อมูลคำสั่งที่ได้รับมา เป็นหัวใจหลักในการประมวลผล ซึ่งวิธีการเลือก CPU เราจะต้องประมาณการใช้งานของตัวเองว่า ใช้งานหนักเบาแค่ไหน ซึ่งสามารถแบ่งการใช้งานได้ดังนี้

 • เน้นใช้งานทั่วไป ท่องเว็บไซต์ เล่นเกมเบา ๆ แนะนำใช้ Intel core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ขึ้นไป
 • เน้นใช้ทำงานและเล่นเกมหนักขึ้นอีกระดับ แนะนำใช้ Intel Core i5 หรือ AMD Ryzen 5 ขึ้นไป
 • เน้นเล่นเกมหนักหน่วง ตัดต่อ หรือ สตรีมเกมด้วย แนะนำใช้ Intel Core i7 หรือ AMD Ryzen 7 ขึ้นไป
 • เน้นเล่นเกมระดับฮาร์ดคอร์ ใช้คอมทำงานขั้นสูง เพื่อหารายได้ แนะนำใช้ Intel Core i9 หรือ AMD Ryzen 9

2. แรม RAM (Random-access memory)

สิ่งที่ควรรู้! มือใหม่จัดสเปคคอมด้วยตัวเอง

RAM หน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ คอยทำหน้าที่รับข้อมูล จัดคิวและส่งต่อไปให้ CPU ประมวลผล ทำให้คุณสามารถใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ พร้อมกันได้เยอะหรือรันโปรแกรมที่หนัก ๆ ได้ ซึ่งสเปคของ RAM สามารถแบ่งออกได้ 2 ส่วนหลัก ๆ ดังนี้

2.1 ขนาด

พื้นที่ของ RAM ที่สามารถกักคำสั่งหรือชุดข้อมูลเอาไว้ก่อนส่งไปให้ CPU ประเมินผล เป็นส่วนที่ต้องใส่ใจมาก ๆ หากทำงานประเภทกราฟฟิก ภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง หรือ 3D เน้นการรับส่ง ข้อมูลปริมาณมาก ๆ ทำให้ผู้ใช้งานต้องมีพื้นที่ RAM สำหรับจัดเก็บคำสั่งเอาไว้จำนวนมาก โดย RAM ขั้นต่ำในปัจจุบันก็ไม่ควรต่ำกว่า 8GB แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้เล่นเกมหรือทำงานก็ตาม ควรจัดสเปคคอมเอาไว้เผื่อการใช้งานในอนาคตด้วย

2.2 ความเร็ว

ความเร็วของ RAM มีผลกับการรับส่งข้อมูลเป็น Realtime โดยดูได้จากค่า Hz บนตัวเร็ม ยิ่งมีมากก็สามารถส่งสัญญาณได้เร็วขึ้น มีผลโดยตรงกับคนที่ชอบเล่นเกม เกมเมอร์ที่อยากได้ภาพคุณภาพสูง Frame rate แรง ๆ ต้องใส่ใจในส่วนนี้มากกว่าปริมาณของ RAM เสียอีก สำหรับคนที่ต้องทำงานด้านกราฟฟิกบ่อยครั้ง ความเร็ว RAM ถือว่ามีส่วนสำคัญ เพราะความเร็วของ RAM ควรสอดคล้องกับ Mainboard ของคุณ

3. เมนบอร์ด (mainboard)

สิ่งที่ควรรู้! มือใหม่จัดสเปคคอมด้วยตัวเอง

เมนบอร์ด เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญรองมาจากซีพียู เมนบอร์ดทำหน้าที่ควบคุม ดูแลและจัดการ การทำงานของอุปกรณ์ชนิดต่าง ๆ แทบทั้งหมดในเครื่องคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าเป็นตัวกำหนดความเร็ว ความแรงสูงสุดให้กับคอมพิวเตอร์เลยด้วย อีกทั้ง เมนบอร์ดเป็นเหมือนทางเชื่อมของสัญญาณของชิปต่าง ๆ

4. ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk)

ฮาร์ดดิสก์

Hard Disk คือหน่วยความจำ เพื่อใช้บันทึกข้อมูลของตัวเครื่อง เช่น ไฟล์ และโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งการเปิดอ่านข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ต้องใช้ความเร็วในการอ่านของหน่วยความจำประเภทนี้ในการส่งข้อมูลไปให้ CPU และ RAM ซึ่งในปัจจุบันหน่วยความจำเหล่านี้แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ

SSD

 • ใช้ชิปจัดเก็บข้อมูล การทำงานเหมือน Thumb drive หรือ Flash drive
 • ส่งข้อมูลได้รวดเร็ว เพราะไม่มีข้อจำกัดรอบดิสก์แบบ HDD
 • น้ำหนักน้อย เสียหายยาก ตกพื้นไม่มีปัญหา
 • การบันทึกรูปแบบนี้ทำให้ไดร์ฟเสื่อมสภาพเร็วกว่า โดยมีอายุการใช้งาน 5-6 ปีโดยประมาณ
 • ความทนทานและเสถียรภาพในการทำงาน
 • ประหยัดพลังงาน

HDD

 • ใช้จานหมุนดิสก์แม่เหล็กเพื่อบันทึกข้อมูล
 • ความเร็วการรับส่งข้อมูลช้ากว่า SSD
 • เหมาะสำหรับการจัดเก็บข้อมูลแบบ Backup สำรองข้อมูลต่างๆ
 • ไม่เหมาะกับการพกพาเคลื่อนที่ เพราะอาจทำให้ดิสก์แตกหัก ตก หรือกระแทกได้
 • เสถียร ทนทาน ไม่สึกหรอจากการใช้งานซ้ำ อายุการใช้งาน 10 – 15 ปี
 • ใช้พลังงานมากกว่า SSD

5. การ์ดจอ Graphic Card (VGA)

การ์ดจอ

การ์ดจอ ทำหน้าที่ประมวลข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปแสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์ โดยหลักการทำงานเบื้องต้นเริ่มจากการรับข้อมูลและคำสั่งที่ได้จาก CPU มาประมวลผลให้เรียบร้อย หลังจากนั้นการ์ดจอจะนำข้อมูลที่ประมวลผลได้ ส่งไปยังจอคอมพิวเตอร์เพื่อแสดงภาพออกมา

การเลือกซื้อการ์ดจอ GPU จัดสเปคคอม ต้องดูอะไรบ้าง!?

สายกราฟิก

ควรเลือกขนาด พื้นที่ของ RAM ใน GPU ที่เหมาะสม เพื่อให้คุณสามารถ Render งานได้ลื่นไหลไม่ทำให้เครื่องหรือโปรแกรมค้าง ส่วนความเร็วในการประมวลผล วัดกันที่จำนวนและประเภทของ Core ที่อยู่ในตัวการ์ดจอ ซึ่งในส่วนนี้การ์ดจอสายกราฟฟิก จะใช้ Core เยอะกว่าสายเกมเมอร์มาก ๆ เพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผลงาน หรือการ Render งาน

สายเล่นเกม เกมเมอร์

ควรเลือกการ์ดจอที่มีความจุประมาณ 8 GB ในส่วนความเร็วการรับส่งข้อมูลของ GPU นั้นมีผลกับการรับส่งข้อมูลเป็น ของตัวเกมที่เป็น Realtime ทำให้ตัวเกมมี Framerate ที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งสังเกตได้ว่า การ์ดจอเกมมิ่งจะมี Clock Speed ที่ 1000 MHz ขึ้นไปในขณะที่สายกราฟิก จะอยู่ที่ประมาณ 4 – 500 MHz เท่านั้น

บทความแนะนำ

สรุป

สรุปได้ว่า การจัดสเปคคอมสำหรับมือใหม่นั้น คุณต้องทราบจุดประสงค์ของการใช้งาน และเลือกอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ได้สเปคการใช้งานที่คุ้มค่ามากที่สุด แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ ด้วยงบประมาณที่คุณมี ทั้งนี้คุณสามารถเลือกชม อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์, ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์, อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค, เซิฟเวอร์และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ UniqueBig รับประกันสินค้าของแท้ คุณภาพดีจากแบรนด์ดังระดับโลก ยืนยันได้เลยว่า สินค้าทุกรายการเน้นคุณภาพการใช้งาน มีบริการหลังการขายตามมาตราฐานจากแบรนด์โดยตรง และหลังบริการหลังการขายจากบริษัทของเรา

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน