ปัจจัยมุ่งสู่ความสำเร็จ ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย

เลือกซอฟต์แวร์อย่างไรให้เหมาะกับงาน copy

ปัจจัยมุ่งสู่ความสำเร็จ ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่แผ่ในวงกว้าง ทำให้ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สิ่งของหรือวัตถุดิบต่าง ๆ แพงขึ้น กลายเป็นผลกระทบต่อต้นทุนในการผลิต ตลอดจนผู้บริโภคในปัจจุบันมีกำลังซื้อลดลง จึงเป็นเหตุให้กลุ่มธุรกิจต่างต้องรีบปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หาหนทางต่อสู่เพื่อรักษาความมั่นคงให้แก่ธุรกิจ

สารบัญ

 ไม่ว่าคุณจะเปิดสำนักงานเพื่อดำเนินธุรกิจประเภทใดก็ตาม หากไม่อยากเสี่ยงสะดุดหรือล้มเพราะพิษเศรษฐกิจ วันนี้ทางเราขอนำเสนอแนวทางการปรับตัวเพื่อเดินหน้าต่อไปอย่างมั่นคง

1. ใช้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์

ปัจจัยมุ่งสู่ความสำเร็จ ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย

เมื่อเทคโนโลยีกับอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตมากขึ้น ทำให้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของทุกคนเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายสินค้า การเข้าถึงข้อมูลสินค้า การเรียนออนไลน์ การประชุมออนไลน์ การทำธุรกรรม และการเอ็นเตอร์เทน อย่างเช่นดูหนัง ฟังเพลง ดูโฆษณา หรือรีวิวต่าง ๆ หากสามารถนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง และอินเทอร์เน็ตความเร็วแรงสูงมาใช้ในการทำงานหรือติดต่อสื่อสาร และมีบทบาทในการดำเนินธุรกิจ จะทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเร็วขึ้น และช่วยผลักดันธุรกิจให้มีความก้าวหน้า สามารถรักษารากฐานธุรกิจต่อไปได้

2. อุปกรณ์สำนักงานเพิ่มประสิทธิภาพ

ปัจจัยมุ่งสู่ความสำเร็จ ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย

อุปกรณ์สำนักงานเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานมีผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เนื่องจากอุปกรณ์สำนักงานจำเป็นต้องมีติดทุกสำนักงาน เพื่อให้กลุ่มพนักงานได้นำไปใช้ประโยชน์ ตัวอย่างเช่น

  • หมวดหมู่ฟอร์นิเจอร์ : โต๊ะนั่งทำงาน โต๊ะกลาง เก้าอี้นั่งทำงาน เก้าอี้รองรับแขกหรือลูกค้าที่มาเยือนสำนักงาน เป็นต้น
  • หมวดหมู่เทคโนโลยี : คอมพิวเตอร์ จอคอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้นเตอร์ ซอฟต์แวร์ ทีวี เป็นต้น
  • หมวดหมู่เครื่องเขียน : ดินสอ ปากกา สมุดจดบันทึก กระดาษ แม็กเย็บกระดาษ ที่หนีบกระดาษ เป็นต้น
  • หมวดหมู่อุปกรณ์การประชม : โปรเจคเตอร์ จอโปรเจคเตอร์ ลำโพง ไมค์
  • หมวดหมู่อุปกรณ์จัดเก็บเอกสาร : แฟ้ม หรือตู้ใส่เอกสาร
  • หมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้า : ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง เครื่องสำรองไฟ เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า
  • หมวดหมู่อุปกรณ์เสริมไอที : หมึกปริ้นเตอร์ ดรัมปริ้นเตอร์  หมึกเครื่องถ่ายเอกสาร คีย์บอร์ดและเมาส์บลูทูธ หูฟังไร้สาย เราเตอร์ขยายสัญญาณอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

3. ใส่ใจการดูแลสุขภาพ

ใส่ใจการดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพและความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเป็นปัจจัยขั้นพื้นฐานนำไปสู่ความสำเร็จ เพราะถ้าหากคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้หน้ากากอนามัยที่ปลอดภัย พกเจลแอลกอฮอล์ และการล้างมืออย่างถูกวิธี และหมั่นสังเกตตัวเองเมื่อรู้สึกไม่สบาย รวมถึงการหันมาใส่ใจสุขภาพ การออกกำลังกาย และทำประกันสุขภาพที่ครอบคลุมความคุ้มครองสุขภาพระยะยาว จะทำให้คุณสุขภาพแข็งแรง มีกำลังลุยงานทุกรูปแบบ ไม่เกิดปัญหาป่วยกระทันหันจนส่งผลกระทบต่อการทำงานในอนาคต

4. ใช้เงินเพื่อการลงทุน

ใช้เงินเพื่อการลงทุน

“เงินทุน” เป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ธุรกิจขนาดย่อมหรือ SME จำเป็นต้องหาเงินลงทุนทำธุรกิจเพื่อใช้ในการพัฒนาและต่อยอด ดังนั้น คุณต้องบริหารเงินอยากรอบคอบ โดยแบ่งเงินไว้หลาย ๆ ส่วน เช่น เงินสำหรับลงทุน/ต่อยอด, เงินสำรองหรือไว้ซัพพอร์ตเมื่อธุรกิจเกิดปัญหาฉุกเฉิน, เงินสำหรับดูแลสุขภาพ หรือเงินที่ต้องลงทุนกับพนักงานหรือการจ้างงานด้านต่าง ๆ เป็นต้น พร้อมทั้งต้องลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เพราะแนวโน้มเศรษฐกิจยังไม่แน่นอน

5. สร้างความสมดุลให้ชีวิต

สร้างความสมดุลให้ชีวิต

สำหรับสำนักงานที่มีนโยบายรูปแบบการทำงานที่บ้านได้ เพื่อลดจำนวนวันการเข้าออฟฟิศ หรือลดการพบปะผู้คนในสังคม อาจเห็นแนวทางการสร้างความสมดุลชีวิตระหว่างอยู่บ้านมากขึ้น นับว่าเป็นแนวทางการปรับสมดุลชีวิตระหว่างเวลาส่วนตัว การงาน และสังคมให้สมดุลมากยิ่งขึ้น แต่ขอบเขตการทำงานต้องวางแผนงานอย่างเป็นระบบ เพื่อให้พนักงานแต่ละบุคคลรับผิดชอบงานได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจระยะยาว

6. ลดค่าใช้จ่าย เมื่อรายได้ลดลง

ลดค่าใช้จ่าย เมื่อรายได้ลดลง

การลดค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งแรกที่ควรทำ โดยการตรวจสอบบัญชีบริษัท จัดลำดับค่าใช้จ่าย ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หรือลดทอนค่าใช้จ่ายบางส่วนให้น้อยลง เช่น ปรับลดงบสื่อการตลาด ลดปริมาณการผลิตสินค้าสต็อก หรือปรับลดค่าจ้างพนักงานและลดจำนวนงานให้น้อยลง แต่ที่สำคัญต้องสื่อสารให้พนักงานให้เข้าใจก่อนทุกครั้งถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อลดความขัดแย้งที่อาจขึ้นภายในองค์กร

7. มองหาธุรกิจทางเลือกที่กำลังนิยม

มองหาธุรกิจทางเลือกที่กำลังนิยม

การมองหาลู่ทางทำธุรกิจให้มากขึ้น เป็นอีกทางออกที่สามารถช่วยธุรกิจได้ โดยการดู Trend การตลาดที่กำลังเติบในช่วงนี้ เช่น ธรุกิจขายอาหารสำเร็จรูป ธุรกิจเพื่อสุขภาพ พร้อมเรียนรู้ Platform Online ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยนำเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการขยายธุรกิจ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น ไม่เพียงแต่สามารถขายสินค้าผ่านออนไลน์ได้เท่านั้น ยังสามารถบริการเปิดคอร์สสอนต่าง ๆ นำไปสู่การเรียนรู้และหารายได้เข้าธุรกิจ หรือให้คำปรึกษาการลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ แต่ทั้งนี้ต้องดูความเหมาะสมของธุรกิจคุณด้วย

8. รักษาและต่อยอดฐานลูกค้าเก่า

รักษาและต่อยอดฐานลูกค้าเก่า

กลุ่มลูกค้าเก่าช่วยให้เราสามารถขายสินค้าต่อไปได้ โดยไม่ต้องไปสิ้นเปลืองกับการใช้เงินไปหาลูกค้าใหม่ เพียงแต่การให้บริการอาจเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ เช่น เปลี่ยนเป็นการขายสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งคุณต้องคิดว่า จะทำอย่างไรให้ลูกค้าเก่าเข้าถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ เช่น ให้ลูกค้า Add Line เพื่อเปิดช่องทางเสนอขายสินค้าใหม่ ๆ , การเพิ่มจำนวนสินค้าใน Website ให้มากขึ้น, เปิดแพลตฟอร์มการขายให้มากกว่าเดิม อย่างช่องทาง TikTok YouTube IG Twitter เป็นต้น หรือเอาสินค้าของเราไปวางขายผ่านแพลตฟอร์มอื่น ๆ บนโลกออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าเก่าสามารถหาซื้อสินค้าของเราได้ง่ายขึ้น และอาจได้กลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นด้วย

บทความแนะนำ

สรุป

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในปัจจัยมุ่งสู่ความสำเร็จ ท่ามกลางเศรษฐกิจถดถอย ที่ทุกธุรกิจต้องปรับตัวอย่างหนัก อีกทั้งต้องปรับตัวเข้าสู่เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตแบบไร้พรมแดน เนื่องจากสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้น นั่นแปลว่า กลุ่มเป้าหมายของคุณอาจแฝงตัวอยู่ในแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ยิ่งคุณเข้าถึงเร็วมากเท่าไหร่ มีโอกาสก้าวสู่ความสำเร็จได้มากขึ้นเท่านั้น พร้อมทั้งต้องเปิดแพลตฟอร์มใหม่ ๆ ให้ทันกระแสและยุคสมัยนิยม เพื่อรักษารากฐานธุรกิจ และขยายฐานธุรกิจให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน