เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับมือใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า

เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับมือใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับมือใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า มีวิธีเลือกง่าย ๆ โดยอันดับแรกต้องดูความเหมาะสมและจุดประสงค์ของการใช้งาน เช่น โน้ตบุ๊กใช้สำหรับเรียน โน้ตบุ๊กใช้ทำงาน หรือโน้ตบุ๊กใช้เล่นเกม ดังนั้น หากคุณรู้ความต้องการของการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กแล้ว ต่อมาต้องดูรายละเอียดการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กให้คุ้มค่าดังต่อไปนี้

สารบัญ

1. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จากงบประมาณ

เมื่อรู้วัตถุประสงค์ของการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กแล้ว ต่อมาดูจากงบประมาณว่ารับได้เท่าไหร่ หรือเพิ่มได้สูงสุดอีกเท่าไหร่ แต่หากต้องการใช้โน้ตบุ๊กระยะยาว ลองมองหาโปรโมชั่นเสริมร่วมกับบัตรเครดิต เช่น ผ่อนสินค้าแบบไม่มีดอกเบี้ย หรือโปรโมชั่นออนท็อป คืนเงินจากบัตรเครดิตที่ส่วนใหญ่จะอยู่ในงานอีเว้นท์ ต่าง ๆ หรือสอบถามจะหลาย ๆ ร้าน เพื่อเลือกโปรโมชั่นที่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุด

เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับมือใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า

2. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จากร้านค้าที่ไว้ใจได้

การเลือกซื้อโน้ตบุ๊กของใหม่ คุณภาพดี พยายามเลือกร้านที่มีการรับประกัน เป็นร้านใหญ่ มีชื่อเสียง อย่าง JIB , Advice , IT City ,  Banana , Speed Computer หรือเลือกซื้อโน้ตบุ๊กจากร้านค้าออนไลน์ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายจากแบรนด์นั้น ๆ โดยตรง พร้อมทั้งต้องมีการรับประกันสินค้าไม่ต่างจากการสั่งซื้อหน้าร้านด้วย

3. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก ต้องเลือกใช้โปรแกรมแท้

ตอนนี้โน้ตบุ๊กหลายรุ่นไหนมักก็มี Windows แท้ติดเครื่องมาด้วยอยู่แล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่ดี แถมได้โปรแกรมแท้ถูกลิขสิทธิ์ แต่หากใครใช้ Desktop หรือ PC แนะนำให้ซื้อ Windows ใหม่ล่าสุดมาใช้ดีกว่า อย่าไปโหลดเถื่อนหรือ Crack มาใช้เลย เพราะมักมาพร้อมไวรัสหรือเฟิร์มแวร์ที่แอบฝังลงในเครื่อง

Microsoft Office ลิขสิทธิ์แท้

Microsoft Office ลิขสิทธิ์แท้

Microsoft Office Home and Business 2021 English APAC EM Medialess

฿10,551.00 ฿9,495.55

Microsoft Office ซอฟต์แวร์สำหรับการทำงานพื้นฐาน ใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Mac หรือ Windows ติดตั้งได้ 1 เครื่อง ภาษาอังกฤษ มีแอพพลิเคชัน Word, Excel, PowerPoint และ Outlook เวอร์ชั่น 2021 พร้อมใช้งานตลอดชีพ

Specification :

Type : Microsoft Office

System Requirements : PC, Mac

User : 1 User

Package : 1 PC

4. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จากดีไซน์ ขนาด และน้ำหนัก

โน้ตบุ๊กแต่ละรุ่นมีดีไซน์ การออกแบบ ขนาด และน้ำหนักที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่เน้นความเบาสบาย เน้นพกพาไปทำงานข้างนอก โน้ตบุ๊กขนาด 13 -14 นิ้ว เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับใครที่เน้นความสบายตา จอใหญ่ ๆ ไว้ทำงาน แนะนำรุ่นที่มีขนาดหน้าจอ 15 – 17 นิ้วขึ้นไปเลย แต่ด้วยความที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ ก็อาจต้องแลกมาด้วยน้ำหนักของตัวเครื่องที่มากกว่ารุ่น 14 นิ้ว แต่โดยปกติแล้ว โน้ตบุ๊กทั่วไปก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.9 กิโลกรัม แต่ก็มีโน้ตบุ๊กบางรุ่นที่ออกแบบมาให้บางเบาแบบสุด ๆ น้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม แต่โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมแล้วก็จะมีน้ำหนักที่สูงกว่าอยู่พอสมควร ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัมขึ้น หรือลองไปสัมผัสโน้ตบุ๊กได้จ้าร้านหน้าดีที่สุด

เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับมือใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า

5. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จากหน้าจอ

คุณภาพหน้าจอโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาให้เพื่อมีความละเอียด และการแสดงผลภาพที่ดี โดยโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะใช้หน้าจอที่เป็นจอแบบ IPS (In-plane Switching) ที่ให้สีสันที่สดใส ทั้งยังมีค่าสีที่แม่นยำ แต่ทั้งนี้จอแบบ IPS ก็มีแยกออกไปเป็นอีกหลายเกรด ซึ่งวิธีการเลือกหน้าจอแบบ IPS นั้น ให้ลองมองดูที่สเปกตัวเครื่อง ที่เราจะพบได้ตรงส่วนของ Display เช่น 15.6 Full HD IPS, 14 IPS Full HD เป็นต้น หรือจะดูที่ส่วนที่เขียนว่า Panel ก็ได้

6. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จาก CPU หรือ หน่วยประมวลผลกลาง

CPU ถือว่าเป็นหัวใจหลักในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กหรือ PC ความแรงของคอมพิวเตอร์จะช้าหรือจะแรงนั้นก็ขึ้นอยู่กับ CPU โดยในปัจจุบัน CPU มีให้เลือกมากมายหลากหลาย หลายซีรีส์ แบ่งออกเป็น 2 ค่ายหลัก ๆ นั่นก็คือ Intel กับ AMD และสำหรับ CPU ที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดมีดังนี้

  • AMD FX-4350.
  • AMD Ryzen 7 7600X.
  • Intel Core i9-13900K.
  • Intel Core i5-14600KF.
  • Intel Core i5-14600K.
  • AMD Ryzen 7 7800X3D.
  • Intel Core i5-13400F.
  • AMD Ryzen 9 5950X.

7. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จากพื้นที่จัดเก็บข้อมูล

เลือกซื้อโน้ตบุ๊กต้องดูในส่วนของพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ซึ่งคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ทั้งโน้ตบุ๊กและ PC ต่างก็ใช้ HDD สำหรับจัดเก็บข้อมูล มีลักษณะการทำงานเป็นแบบจานหมุน แต่ปัจจุบันนั้นถูกแทนที่ด้วย SSD ซึ่งมีความเร็วในการอ่านข้อมูลมากกว่าถึง 10 เท่า แต่ก็ยังคงมีราคาที่สูงกว่า สำหรับโน้ตบุ๊กที่มีราคาถูกก็อาจจะยังคงใช้ HDD อยู่ แต่โน้ตบุ๊กที่มีราคาตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นมา จะใช้เป็น SSD แต่ก็อาจแลกมาด้วยความจุที่น้อยกว่า บางรุ่นก็รองรับการใส่ SSD เพิ่มได้ แต่บางรุ่นก็ไม่รองรับ

เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับมือใหม่อย่างไรให้คุ้มค่า

8. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จาก RAM หรือ หน่วยความจำหลัก

RAM (Random-Access Memory) หรือหน่วยความจำหลัก การเลือกความจุ RAM ขึ้นอยู่กับการใช้งานและประสิทธิภาพที่คุณต้องการ ถ้าหากคุณแค่ต้องการเล่นอินเทอร์เน็ต, ทำงานเอกสาร RAM 8GB ก็เพียงพอแล้ว หรือถ้าคุณต้องการเล่นเกมรวมถึงสตรีมสดไปพร้อมกัน เราแนะนำว่าควรใช้ RAM ที่ 16 GB แต่ถ้าคุณต้องการใช้งานโปรแกรมสร้างสรรค์ระดับมืออาชีพควรใช้ RAM ที่ความจุสูงกว่านั้น

9. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จาก GPU หรือ การ์ดจอ

การ์ดจอ หรือ GPU สำหรับการประมวลผลภาพของคอมพิวเตอร์ ทั้งภาพและวิดีโอ โดยปกติในโน้ตบุ๊กจะมีการ์ดจอมาอยู่แล้ว หรือที่เราเรียกว่า การ์ดจอแบบออนบอร์ด (On-board VGA) ซึ่งเป็นการ์ดจอที่ติดมากับ CPU เลย เน้นไปที่การทำงานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง แต่หากใช้งานระดับสูงกว่านั้น การ์ดจอแยกจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง

10. เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก จากพอร์ตการเชื่อมต่อ

เลือกซื้อโน้ตบุ๊ก ควรดูพอร์ตเชื่อมต่อด้วย เพราะมีการออกแบบโน้ตบุ๊กที่มีความบางและมีน้ำหนักเบาลงกว่าก่อนมาก โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กสำหรับสายทำงาน ที่เน้นความสะดวกในการพกพา และการใช้งาน จึงทำให้มีการตัดพอร์ตเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นออกไป แต่ในโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง ก็จะยังคงพอร์ตการเชื่อมต่อที่จำเป็นไว้อยู่

บทความแนะนำ

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม ทั้ง 10 ข้อนี้นับว่าเป็นวิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก สำหรับมือใหม่ให้คุ้มค่า แต่การเลือกซื้อโน้ตบุ๊กขอแนะนำให้ไปดูสินค้าจริงจากหน้าร้าน พร้อมสอบถามสเปกเครื่องโน้ตบุ๊กแต่ละรุ่นด้วย และศึกษาจากหลาย ๆ ร้าน เพราะบางร้านอาจมีโปรโมชั่นที่มอบความคุ้มค่าให้แก่คุณได้ ทั้งนี้ หากต้องการซอฟต์แวร์ หรืออุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์เว็บไซต์ของเรามีจำหน่ายในราคาย่อมเยา และรับประกันคุณภาพสินค้า ตอบโจทย์ต่อผู้ที่ต้องการนำไปใช้งานอย่างมาก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน