เคล็ดลับการดูแลเครื่องปริ้นเตอร์ ยืดอายุการใช้งาน

เคล็ดลับการดูแลเครื่องปริ้นเตอร์ ยืดอายุการใช้งาน

เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ หรือเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท ทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่ามีความจำเป็นต่อการใช้งานมากน้อยแค่ไหน เพื่อพิมพ์งาน ทั้งตัวอักษรและรูปภาพ ให้งานพิมพ์นั้นออกมามีคุณภาพสูง ตรงตามความต้องการของตัวเอง แต่หากต้องการให้เครื่องปริ้นเตอร์มีประสิทธิภาพต่อการใช้งานระยะยาว ควรมีเคล็ดลับการดูแลรักษาเครื่องปริ้นเตอร์ให้ดี เพื่อป้องกันเครื่องปริ้นเตอร์พัง จนเสียค่าซ่อมหลายบาท

สารบัญ

ไม่ว่าคุณจะมีเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ หรือเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท วันนี้เรามีเคล็ดลับการดูแลเครื่องปริ้นเตอร์ทั้ง 2 ประเภทนี้มาแนะนำ ซึ่งขั้นตอนหลัก ๆ สำหรับการดูแลรักษาเครื่องปริ้นเตอร์นั้น ควรใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้หัวหมึกตัน ส่วนการเลือกซื้อหมึก ควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน และควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องปริ้นเตอร์ไม่ให้มีฝุ่นเข้าเครื่องด้วย ไม่เช่นนั้น จะนำไปสู่เครื่องปริ้นเตอร์หมึกตัน เครื่องพังเสียหาย และปัญหาเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับเครื่องปริ้นเตอร์ทุกประเภท สาเหตุส่วนใหญ่นั้นมาจากการที่เราไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เครื่องปริ้นเตอร์ของคุณพังได้ ดังนั้น เรามาดูกันว่า เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ หรือเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท มีวิธีการดูแลอย่างไรบ้าง!?

เคล็ดลับการดูแลรักษาเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ (Laser Printer)

เคล็ดลับการดูแลเครื่องปริ้นเตอร์ ยืดอายุการใช้งาน

1. เลือกใช้กระดาษที่เหมาะกับเครื่องปริ้นเตอร์ของคุณ หากใช้กระดาษที่ไม่เหมาะ อย่างเช่น หนาเกินไป จะทำให้กระดาษติดเครื่องปริ้นเตอร์ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องปริ้นเตอร์อยู่กับเราได้ไม่นาน

2. ใส่กระดาษในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะอาจเกิดปัญหากระดาษติดระหว่างการพิมพ์งานได้

3. กรณีที่พิมพ์งานลงในแผ่นใส ให้เลือกใช้แผ่นใสสำหรับถ่ายเอกสารเท่านั้น หากใช้แผ่นใสแบบธรรมดาจะไม่สามารถทนความร้อนได้ อาจเกิดการหลอมละลายติดเครื่องปริ้นเตอร์ ทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องในที่สุด

4. ทุกครั้งเมื่อใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์เสร็จ ควรมีผ้าคลุมตัวเครื่องเพื่อป้องกันฝุ่น หรือแมลง เข้าไปอาศัยภายในเครื่อง

5. สำหรับการเลือกใช้หมึกพิมพ์ ให้ใช้หมึกพิมพ์ให้ตรงกับประเภทของเครื่องปริ้นเตอร์ และใช้หมึกที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน ในกรณีที่คุณเติมหมึกพิมพ์ด้วยตนเองไม่เป็น ควรใช้บริการจากช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะหากทำผิดวิธีจะส่งผลให้เครื่องพัง เสียเงินซื้อเครื่องใหม่ไปโดยใช่เหตุ

เคล็ดลับการดูแลรักษาเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท (Inkjet Printer)

เคล็ดลับการดูแลเครื่องปริ้นเตอร์ ยืดอายุการใช้งาน

1. สำหรับคนที่มีเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท ต้องหมั่นเปิดใช้งานอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาหมึกแห้งจนเกิดคราบติดอยู่ภายในท่อฉีดน้ำหมึก และป้องกันการอุดตันของหมึก

2. ทำความสะอาดเครื่องปริ้นเตอร์ เพื่อขจัดฝุ่นด้วยการเป่าเศษผง หรือฝุ่นออก เพียงเท่านี้ก็ทำให้เครื่องปริ้นเตอร์สามารถป้อนกระดาษได้โดยไม่ติดขัด

3. หลังจากใช้งานเสร็จควรปิดสวิตซ์เครื่องปริ้นเตอร์ก่อนถอดปลั๊กไฟ ด้วยการกดปุ่มปิด ON/OFF เพื่อให้เครื่องทำความสะอาดหัวพิมพ์ และเก็บตลับหมึกเข้าที่อัตโนมัติก่อนการตัดไฟ

4. ไม่ควรเลือกใช้หมึกพิมพ์คุณภาพต่ำ ถึงแม้ว่าทางร้านจะรับประกันถึงการใช้งานแล้วก็ตาม หรือสามารถใช้พิมพ์งานออกมาได้เหมือนกัน เพราะถ้าคุณใช้หมึกคุณภาพต่ำ ไม่ได้มาตรฐาน ก็จะทำให้ตลับหมึกอุดตันเร็วขึ้น เนื่องจากน้ำหมึกคุณภาพต่ำมีส่วนผสมที่ไร้ประสิทธิภาพ และมีตะกอนจำนวนมาก ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับหัวพิมพ์ได้

5. Update Driver และ Software อยู่เสมอ เนื่องจาก Software เวอร์ชั่นใหม่จะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ และในบางครั้งมี Features ใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานอีกด้วย

6. ควรเปลี่ยนหมึกเมื่อมีการแจ้งเตือน ไม่ควรฝืนใช้เครื่องปริ้นเตอร์พิมพ์งานต่อ จนทำให้หัวพิมพ์มีความร้อนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เครื่องปริ้นเตอร์พังได้ง่าย

7. ทำความสะอาดลูกกลิ้งหมุนกระดาษ (Roller) ฉีดน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียลงกระดาษแผ่นหนาที่พอซับน้ำได้ (ฉีดพอหมาด ๆ ) จากนั้นป้อนเข้าไปใน Printer และ Feed กระดาษออกมา ทำแบบนี้ซ้ำ 2-3 ครั้ง แล้วจึงใช้กระดาษธรรมดาป้อนเข้าไป และ Feed ออกมา เพื่อซับลูกกลิ้งหมุนกระดาษให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยล้างหมึก และสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออกไปได้อย่างหมดจด

วิธีการเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์

เคล็ดลับการดูแลเครื่องปริ้นเตอร์ ยืดอายุการใช้งาน

การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์สักเครื่องเพื่อนำมาใช้งาน อาจต้องพิจารณาถึงหลาย ๆ ปัจจัยด้วยกัน เพราะเครื่องปริ้นแต่ละประเภทมีคุณสมบัติ รูปแบบการใช้งาน และวิธีการดูลรักษาที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งย่อมมีหลายอย่างที่คุณต้องเช็กก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ให้ได้สเปกที่ตรงความต้องการ และตามงบประมาณที่วางไว้ ดังต่อไปนี้

1. เช็กขนาดพื้นที่ติดตั้งว่า ควรเลือกเครื่องปริ้นเตอร์ขนาดใด ให้เหมาะสมกับพื้นที่ของตนเอง

2. เช็กว่าต้องใช้การเชื่อมต่อแบบไหน USB หรือ WiFi เพื่อให้เหมาะกับตนเองมากที่สุด

3. ตรวจเช็กคุณภาพการพิมพ์ของเครื่องปริ้นเตอร์ โดยพิจารณาว่า ต้องการ DPI สูงสุดเท่าไร

4. เช็กระดับความเร็วในการพิมพ์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์หรือเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ทแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

5. เช็กปริมาณที่เราต้องพิมพ์ในแต่ละวัน จะได้เลือกเครื่องปริ้นท์เตอร์ให้ถูกประเภท

บทความแนะนำ

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเลือกเครื่องปริ้นเตอร์ประเภทใด ระหว่างเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ หรือเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท ควรพิจารณาถึงความเหมาะสมกับการใช้งานมาเป็นอันดับแรก พร้อมทั้งคุณภาพการพิมพ์งาน ให้เกิดความคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด และเมื่อตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ได้แล้ว ต้องหมั่นดูแลรักษาเป็นประจำ โดยสละเวลาทำความสะอาดเครื่องปริ้นเตอร์ ตรวจเช็กหมึกพิมพ์ และวัสดุต่าง ๆ ของเครื่องปริ้นเตอร์ว่า สามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถยืดระยะเวลาการใช้งานได้ระยะยาว โดยไม่ต้องเสียเงินไปกับบการซ่อมแซมให้สิ้นเปลืองแล้วล่ะ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน