อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ในปัจจุบันมีหลายประเภทให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม เพื่อจัดเก็บข้อมูลสำคัญภายในองค์กร หรือใช้จัดเก็บข้อมูลเพื่อสร้างความสะดวกต่อการใช้งานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น Memory, Flash Drive, CD-DVD, Micro SD Card, SD Card และแผ่น CD / DVD

สารบัญ

เพราะฉะนั้น ท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลไปใช้ประโยชน์แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรใช้ประเภทไหนดี และยังไม่ทราบถึงข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมากนัก ทางเราจึงได้รวบรวมความรู้มาฝาก เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจดังต่อไปนี้

Memory คืออะไร!?

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ

Memory (เมมโมรี่) หรือหน่วยความจำ เป็นอุปกรณ์เก็บสถานะของข้อมูลและชุดคำสั่ง เพื่อการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ หรือ CPU ซึ่งหน่วยความจำสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือหน่วยความจำถาวรกับหน่วยความจำชั่วคราว

  • หน่วยความจำถาวร คือ Hard disk (ฮาร์ดดิสก์) ของคอมพิวเตอร์, memory card (เมมโมรี่การ์ด) ของโทรศัพท์
  • หน่วยความจำชั่วคราว คือ Ram ต่าง ๆ ซึ่ง memory แต่ละตัวมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง memory จะคอยบันทึกข้อมูลของเราเมื่อได้รับคำสั่งให้บันทึก หรือบันทึกข้อมูลเมื่อเราสั่งงานมัน หรือเรียกใช้โปรแกรมต่าง ๆ ทำให้ memory จดจำได้ว่าเราได้ทำอะไรไปบ้าง ช่วยทำให้สามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ

Flash Drive คืออะไร!?

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ

Flash Drive (แฟลชไดร์ฟ) เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สามารถพกพาได้สะดวก สำหรับ Flash Drive จะมีความจุน้อยสุดตั้งแต่ 4 GB จนปัจจุบันมีมากถึง 2 TB โดยใช้ร่วมทำงานได้ในหลายระบบปฏิบัติการ ลักษณะการทำงานเป็นแบบ Flash Memory เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ แตกต่างกับ Harddisk ที่มีลักษณะการจัดเก็บเป็นจานหมุนอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง Flash Drive มีลักษณะเล็กกว่า สามารถเพิ่มข้อมูลหรือลบข้อมูลได้ตลอดตามต้องการ ทั้งยังมีความทนทานต่อการใช้งานอีกด้วย

CD-DVD คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร!?

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ

ความแตกต่างระหว่าง CD กับ DVD นั่นคือ ขนาดของร่องบันทึกข้อมูล เนื่องจาก DVD จะมีร่องที่เล็กกว่า CD คือ มีขนาดราว 0.74 microns เท่านั้น ในขณะที่ CD มีขนาด 1.6 microns ซึ่งทำให้แผ่น DVC สามารถบันทึกข้อมูลได้มากกว่า ถึงแม้การที่ร่องเล็กลงกว่าเดิมทำให้ต้องใช้แสงเลเซอร์แบบพิเศษในการบันทึกและอ่านข้อมูล ซึ่งแสงนี้ไม่สามารถใช้อ่านแผ่น CD-ROMs, CD-Rs, CD-RWs, แผ่น CD เพลงทั่วไปได้ ดังนั้น ผู้ผลิตไดรฟ์ DVD-ROM จึงแก้ปัญหาด้วยการใส่หัวเลเซอร์ถึงสองตัวเข้าไปในไดรฟ์เดียว โดยหัวหนึ่งสำหรับ DVD และอีกหัวสำหรับ CD

Micro SD Card คืออะไร!?

Micro SD Card คืออะไร!?

Micro SD Card เป็นการ์ดบันทึกข้อมูลที่มีขนาดเล็กกว่า SD Card ส่วนใหญ่จะใช้กับสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต สำหรับผู้ที่ต้องการแปลงใช้งานกับการ์ด micro SD ในอุปกรณ์ที่รองรับเฉพาะการ์ด SD การ์ด microSD มักใช้เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้กับสมาร์ทโฟน โดรน เครื่องเล่นเกม และกล้อง

SD Card คืออะไร!?

SD Card คืออะไร!?

SD Card ย่อมาจากการ์ด Secure Digital เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาขนาดเล็ก นิยมใช้ในกล้องดิจิทัล สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เพื่อจัดเก็บและถ่ายโอนข้อมูล SD Card สามารถเก็บไฟล์ได้หลากหลายประเภท รวมถึงภาพถ่าย วิดีโอ เพลง และเอกสารทั่วไป

เนื่องจาก SD Card มีขนาดเล็กสามารถถอดออกจากอุปกรณ์เครื่องหนึ่งและเสียบเข้ากับอุปกรณ์อีกเครื่องหนึ่งได้อย่างง่ายดาย ทำให้คุณสามารถถ่ายโอนไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ SD Card เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปและใช้กันอย่างแพร่หลาย จึงง่ายต่อการค้นหาและสั่งซื้อ ในส่วนของความจุมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ 2GB ไปจนถึง 1TB จึงทำให้เลือกการ์ดที่เหมาะต่อความต้องการได้

CD-DVD คืออะไร!?

CD-DVD คืออะไร!?

ในปัจจุบันแผ่น CD และ DVD นิยมใช้ทางกระบวนการเทคโนโลยี มีความก้าวหน้ามากขึ้น และหลากหลายรูปตามยุคตามสมัย CD คือ แผ่นบันทึก หรือเก็บข้อมูลของเสียง หรือ Audio ที่แปลสัญญาณ แสดงผลเป็นเสียงผ่านเครื่องเล่น เครื่องอ่าน DVD หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับแผ่น DVD นั้นจะมีอัตราการเก็บข้อมูลที่ละเอียด และจุทั้งไฟล์เสียง และภาพ ภาพยนตร์ได้จำนวนมากกว่า CD มีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน

แผ่น CD ทำหน้าที่บันทึกเพียงเสียง หรือ Audio เท่านั้น เนื่องจากการประมวลผลในการเบิร์นถูกชุดคำสั่งให้ทำงานด้วยการบรรทุกข้อมูลเสียงลงในแผ่น โดยเริ่มต้นที่ 75 นาที/แผ่น หรืออาจมีหลากหลายชนิด ที่แผ่น CD ถูกผลิตขึ้นให้ทำงานได้มากขึ้น และนานขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

แผ่น DVD หรือแผ่นบันทึกเสียง ภาพนิ่ง ภาพยนตร์ ความละเอียดสูง สามารถบันทึกได้นานถึง 70-90 นาที ซึ่งมีให้เลือกขนาดที่หลากหลาย หรือสามารถบันทึกได้นานเท่ากับหนัง 1 เรื่อง เพื่อเก็บบันทึกภาพหรือฉายสไลด์ และสามารถบันทึกเพิ่มขึ้นได้เรื่อย ๆ ตามชนิดของแผ่น DVD อีกด้วย

ควรเลือกอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ประเภทใด?

ควรเลือกอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ประเภทใด?

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล มีการพัฒนาถึงรูปแบบที่หลากหลาย ตั้งแต่เทปไปจนถึงแผ่น CD-ROM แต่ฮาร์ดดิสก์ ที่ยังคงเป็นเทคโนโลยีหลักของบริการสำรองข้อมูลในที่ตั้งและระยะไกล ธุรกิจส่วนมากจะมีการผสมผสานเทคโนโลยีสำรองข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ เนื่องจากการจัดเก็บข้อมูลเพียงรูปแบบเดียวไม่เพียงพอ

เพราฉะนั้น สำหรับธุรกิจที่ต้องการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ต้องเลือกเทคโนโลยีที่เป็นปัจจุบันและคุณสมบัติของคลาวด์รวมถึงขนาด ความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือ ความง่ายในการใช้งาน และต้นทุนที่เหมาะสม เนื่องจากระบบความปลอดภัยข้อมูลรุ่นใหม่สามารถกู้คืนข้อมูลที่รวดเร็วพร้อมกับแอปพลิเคชันมีความพร้อมใช้งานในกรณีเหตุฉุกเฉิน และสามารถผสมผสานกับคลาวด์ได้อย่างไม่มีปัญหา

วิธีการจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจสมัยใหม่

วิธีการจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจสมัยใหม่

1. หากต้องการประหยัดเวลาและต้นทุน ด้วยข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่จำเป็นต้องสำรองข้อมูล สิ่งนี้ควรจัดทำเป็นเอกสารและวางแผนการจัดเก็บข้อมูลอย่างรอบคอบ

2. ควรสร้างและดูแลรักษาเอกสารประกอบกลยุทธ์การสำรองข้อมูลของคุณอย่างละเอียด รวมถึงฐานข้อมูลและประเภทของข้อมูลที่จะสำรองข้อมูล กำหนดการสำรองข้อมูล และขั้นตอนการกู้คืน เอกสารนี้ควรได้รับการอัปเดตและพร้อมใช้งานสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการดูแลฐานข้อมูล

3. คุณควรสำรองข้อมูลนี้ทุกวันหรือทุกสัปดาห์ ตามความสำคัญของข้อมูลธุรกิจของคุณ

4. คุณควรจัดเก็บข้อมูลแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ระบบมีความแข็งแกร่งและเชื่อถือได้มากขึ้น ลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดให้เหลือน้อยที่สุด

5. สร้างสำเนาหลายชุด เพื่อป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติและการโจมตีในอนาคต

6. ใช้สื่อบันทึกข้อมูลที่หลากหลาย ควบคู่ไปกับการมีสำเนาหลายชุด ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้งานบนคลาวด์ คุณอาจต้องการเรียกใช้การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ และสำรองข้อมูลครั้งที่สองไปยังตำแหน่งอื่น

7. ความสำคัญของการจัดเก็บข้อมูล คุณต้องมั่นใจว่าจะมีความปลอดภัยต่อข้อมูลของคุณ โดยทำการทดสอบการสำรองข้อมูลและทำให้แน่ใจว่าข้อมูลเหล่านั้นเชื่อถือได้ และสามารถกู้คืนได้ และต้องทดสอบกระบวนการกู้คืนทั้งหมดเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าการสำรองข้อมูลของคุณทำงานได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

บทความแนะนำ

สรุป

ถึงอย่างไรก็ตาม สำหรับองค์กรใดที่ต้องการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ สามารถปรึกษาทางเราเพิ่มเติมได้ โดยทางเราเป็นบริษัทที่จัดจำหน่ายอุปกรณ์สำนักงานหลากหลายประเภทจากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก จึงมั่นใจได้ว่า อุปกรณ์ต่าง ๆ มีความน่าเชื่อถือ เหมาะสำหรับใช้งานกับธุรกิจทุกรูปแบบ พร้อมรับประกันสินค้าและมีบริการหลังกายขายที่ดีให้แก่คุณ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน