อุปกรณ์เสริม “โน้ตบุ๊ก” ที่ควรมี!!

อุปกรณ์เสริม “โน้ตบุ๊ก” ที่ควรมี!!

อุปกรณ์เสริม “โน้ตบุ๊ก” ที่ควรมี!! โน้ตบุ๊ก อุปกรณ์ไอทีใช้สำหรับทำงาน การเรียน ตลอดจนการใช้ชีวิตประจำวันทั่วไป ด้วยเทคโนโลยีและพีเจอร์ที่ทันสมัยภายในตัวเครื่องโน้ตบุ๊ก ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างครอบคลุม มอบประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้งานหลากหลายด้าน อีกทั้งโน้ตบุ๊กในปัจจุบันราคาไม่แพงมากนัก และสามารถพกพาไปตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก

สารบัญ

นอกจากมีโน้ตบุ๊กไว้ใช้งานแล้ว สำหรับกลุ่มคนที่จำเป็นต้องใช้โน้ตบุ๊กเป็นประจำ และนานหลายชั่วโมง ขอแนะนำอุปกรณ์เสริมที่ควรมี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น

1. ฮาร์ดไดรฟ์แบบพกพา (Hard drive)

ฮาร์ดไดรฟ์แบบพกพา (Hard drive)

ฮาร์ดไดรฟ์ อุปกรณ์เสริมทำหน้าที่บันทึกข้อมูลลงไปในดิสก์ เป็นอุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานโน้ตบุ๊ก รวมไปถึงผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ PC ควรมี เนื่องจากช่วยขนย้ายไฟล์โดยไม่ต้องแบกโน้ตบุ๊กไปทั้งเครื่อง, ลดภาระของฮาร์ดไดรฟ์ที่อยู่ภายในโน้ตบุ๊ก, ใช้ในการสำรองข้อมูลสำคัญ เผื่อไว้ในกรณีที่โดนโจมตีจากมัลแวร์ หรือโน้ตบุ๊กเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้

2. อุปกรณ์แผ่นระบายความร้อน (Heat sink)

อุปกรณ์แผ่นระบายความร้อน (Heat sink)

โน้ตบุ๊กที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows มักจะมีความร้อนเกิดขึ้นสูงกว่าระบบปฏิบัติการ Mac หรือ Linux โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่ต้องประมวลผลอย่างหนัก หรือเล่นเกม 3 มิติระดับ AAA ซึ่งความร้อนนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิด ปัญหา Thermal Throttling (ระบบบังคับลดความเร็วของ CPU เพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้สูงเกินไป) ที่ทำให้เรารู้สึกว่าโน้ตบุ๊กเริ่มช้าเกินไป

ไม่เพียงเลือกใช้งานโน้ตบุ๊กภายในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเท่านั้น ควรใช้แผ่นระบายความร้อนเพื่อช่วยลดอุณหภูมิด้วย เนื่องจากแผ่นระบายความร้อนทำหน้าที่ลดอุณหภูมิขณะทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เอิเล็กทรอนิกส์ โดยเพิ่มพื้นที่สัมผัสอากาศ ช่วยระบายความร้อนออกจากตัวอุปกรณ์สู่อากาศโดยรอบอย่างรวดเร็ว

3. อุปกรณ์เพิ่มพอร์ต USB (USB Hub)

อุปกรณ์เพิ่มพอร์ต USB (USB Hub)

ถึงแม้โน้ตบุ๊กจะมีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ ให้มา แต่อาจไม่เพียงพอสำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ให้เชื่อมต่อหลายอย่าง เช่น คีย์บอร์ด (Keyboard), เมาส์ (Mouse), ลำโพง (Speaker), ฮาร์ดไดรฟ์แบบพกพา ฯลฯ

USB Hub จึงเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับเพิ่มช่อง หรือเพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อให้กับโน้ตบุ๊ก และคอมพิวเตอร์ ซึ่ง USB Hub แต่ละรุ่น จะมีจำนวนพอร์ต และประเภทของพอร์ตแตกต่างกันออกไป บางรุ่นอาจมีเพียงพอร์ต USB หรือบางรุ่นอาจมีพอร์ตหลายประเภทอยู่ในฮับเดียว ช่วยอำนวยความสะดวก และเพิ่มความหลากหลายในการเชื่อมต่อได้มากยิ่งขึ้น

4. Microsoft Office

Microsoft Office

โน้ตบุ๊กทุกเครื่องทางร้านมักลงโปรแกรม Microsoft Office ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยแล้ว แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราเลือกใช้ Microsoft Office ของแท้สำหรับการใช้งานพื้นฐาน ขอแนะนำ “Microsoft Office Home and Business 2021″ สามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Mac หรือ Windows ได้ และพร้อมใช้งานตลอดชีพ ทั้งในงานส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์

  • มีแอปพลิเคชัน Word, Excel, PowerPoint และ Outlook เวอร์ชั่น 2021
  • ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีพ ใน 1 User
  • ภาษาอังกฤษ

ความเสี่ยงการใช้ Microsoft Office ปลอม อาจส่งผลให้ไฟล์งานเสียหายและสูญเสียข้อมูลได้ คุณอาจสูญเสียไฟล์ส่วนตัวและข้อมูลทางธุรกิจที่สำคัญ เช่น ข้อมูลลูกค้าและข้อมูลการบัญชี คุณอาจไม่ได้รับการอัปเดตการรักษาความปลอดภัยที่สำคัญหรือไม่สามารถแก้ไขไฟล์ได้ นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้ทำงานต้องเลือก Microsoft Office ระบบปฏิบัติการของแท้ไว้ใช้งาน เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยในอนาคต

5. อุปกรณ์เสริมป้องกันความเสียหาย (Accessories to prevent damage)

อุปกรณ์เสริมป้องกันความเสียหาย (Accessories to prevent damage)

สำหรับคนที่ต้องพกพาโน้ตบุ๊กไปใช้งานนอกสถานที่บ่อยครั้ง ควรมีอุปกรณ์เสริมเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับโน้ตบุ๊กด้วย เช่น กระจกกันรอยสำหรับหน้าจอ, เคสสำหรับป้องกันตัวเครื่อง ฯลฯ เพื่อป้องกันเวลาทำเครื่องตก สิ่งของกระแทก หรือมีอะไรไปขูดกับหน้าจอ เพราะถ้าเกิดปัญหาเหล่านี้อาจทำให้ต้องเสียเงินค่าซ่อมมากพอสมควร ถึงแม้โน้ตบุ๊กจะอยู่ในความคุ้มครองของประกันตัวเครื่อง แต่ประกันนั้นไม่ครอบคลุมเรื่องการทำตกพื้น หรือการกระแทกที่เกิดจากความประมาทแน่นอน

6. เมาส์ และคีย์บอร์ด (Mouse and Keyboard)

เมาส์ และคีย์บอร์ด (Mouse and Keyboard)

เมื่อต้องพิมพ์งานเป็นประจำ หรือเล่นเกมเป็นหลัก การใช้คีย์บอร์ดที่มากับโน้ตบุ๊กค่อนข้างยากใช้งานลำบาก ไม่ถนัดมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ทัชแพด (Touchpad) เพื่อเล่นเกมนั้น ค่อนข้างยากลำบาก ตลอดจนการทำงานก็เช่นกัน

เพราะฉะนั้นเมาส์ และคีย์บอร์ด จึงเป็นอุปกรณ์เสริมโน้ตบุ๊กที่มีประโยชน์ เนื่องจากเมาส์ช่วยให้สามารถคลิกไปจุดต่าง ๆ ภายในโน้ตบุ๊กได้ง่ายขึ้น ส่วนคีย์บอร์ดมีแป้นพิมพ์ตัวอักษรและตัวเลขขนาดใหญ่ ทำให้เวลาพิมพ์งานมีความคล่องแคล่วและสะดวกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ลดการเสื่อมสภาพของตัวโน้ตบุ๊ก แป้นไม่เลือน ทัชแพดไม่เป็นรอย เป็นผลดีต่ออนาคตที่อยากขายต่อเพื่ออัพสเปกโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ด้วย

7. อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด (Cleaning Accessories)

อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด (Cleaning Accessories)

การทำความสะอาดโน้ตบุ๊กเป็นประจำ ช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นหลุดเข้าไปในตัวเครื่องโน้ตบุ๊กได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าหากมีฝุ่นเข้าไปจับอยู่ภายใน ส่งผลให้การระบายความร้อนเกิดปัญหาได้ ด้วยเหตุนี้ อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดโน้ตบุ๊กจึงมีความสำคัญอย่างมาก เช่น

  • ผ้าไมโครไฟเบอร์ สำหรับเช็ดหน้าจอที่มีเนื้อละเอียดในการเช็ดเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอเกิดรอยขีดข่วน
  • มีผ้าสะอาด 1 ผืนหนึ่ง
  • แอลกอฮอร์ สำหรับฉีดใส่ผ้าและเช็ดทำความสะอาดภายนอกตัวเครื่อง
  • แปรงปัดฝุ่นหรือใช้แปรงสีฟันธรรมดา
  • ตัวเป่าลม เพราะการใช้ปากเป่าลมโดยตรง อาจมีน้ำลายปลิวออกไปด้วย

บทความแนะนำ

สรุป

ข้อแนะนำการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม หรือทำงานด้านกราฟิก โดยปกติโน้ตบุ๊กจะมีการ์ดจอ (Graphic Card) ติดมาให้ แต่ควรมีการ์ดจอเเยกด้วย เพราะความสำคัญของการ์ดจอช่วยเรนเดอร์ภาพ 3D ให้ออกมาสมูทสวยงาม รวมไปถึงเวลาเรนเดอร์ (Render) งานกราฟิกหนัก ๆ ขึ้นรูป 3D การมีการ์ดจอ (Graphic Card) มาช่วยเเบ่งเบาภาระของซีพียู ทำให้โน้ตบุ๊กของเราทำงานได้ลื่นไหลและเต็มประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ เมื่อเราต้องใช้โน้ตบุ๊กเป็นประจำ การใส่ใจดูแลโน้ตบุ๊กให้ดีถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้โน้ตบุ๊กสามารถใช้ได้ระยะยาว ไม่เกิดปัญหาที่ต้องเสียเงินซ่อมแซมจำนวนมาก เพราะโดยทั่วไปโน้ตบุ๊กมีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี แต่บางคนดูแลรักษาดี สามารถใช้งานโน้ตบุ๊กได้นานถึง 5-8 ปีเลยล่ะ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน