ระหว่างโน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อป ต่างกันอย่างไร!?

ระหว่างโน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อป ต่างกันอย่างไร

ระหว่างโน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อป ต่างกันอย่างไร!? หากดูภายนอกโน้ตบุ๊กกับแล็ปท็อปจะมีรูปลักษณ์ที่เหมือนกัน รูปแบบการใช้งานก็ไม่ต่างกัน เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ไอทีสำหรับทำงานหรือเรียนหนังสือ อยู่ในช่วงตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊กหรือแล็ปท็อปมาใช้งาน บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยถึงความแตกต่างระหว่างโน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อปให้ทราบกัน

สารบัญ

บางคนอาจสงสัยว่า ทำไมโน้ตบุ๊กกับแล็ปท็อปถึงใช้กันคนละคำทั้ง ๆ ที่จริงแล้วลักษณะการใช้งานของอุปกรณ์ไอทีนี้คืออย่างเดียวกัน ซึ่งก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จักว่า โน้ตบุ๊กกับแล็ปท็อปมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง

โน้ตบุ๊ก คืออะไร!?

ระหว่างโน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อป ต่างกันอย่างไร!?

โน้ตบุ๊ก (Notebook) คือเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถพกพาไปใช้งานในที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก สามารถใช้ทำงานเอกสารทั่วไปและงานกราฟิกหนัก ๆ ได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสเปกโน้ตบุ๊กที่เลือกใช้งานด้วย เพราะในปัจจุบันมีโน้ตบุ๊กหลากหลายรุ่น บางรุ่นเหมาะสำหรับเรียน ทำงานทั่วไป ทำงานกราฟิกหรือตัดต่อ ไปจนถึงเล่นเกม

วิธีดูสเปกโน้ตบุ๊กเบื้องต้นนั้น ควรตรวจเช็กจอภาพของโน้ตบุ๊กว่ามีขนาดเท่าไหร่ รวมไปถึงความละเอียด และ Refresh Rate ของหน้าจอ CPU ก็สำคัญ เพราะส่งผลต่อความเร็วในการทำงานของโน้ตบุ๊ก ซึ่งในปัจจุบันโน้ตบุ๊กมีทั้ง Intel และ AMD สำหรับสายเกมเมอร์นั้น GPU หรือการ์ดจอเป็นส่วนที่ส่งผลโดยตรงกับการเล่นเกม นอกจากนี้ต้องดูในเรื่องของ RAM ด้วย โดยมาตรฐานอยู่ที่ 8GB เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป และ 16 GB เหมาะสำหรับใช้เล่นเกม

ส่วนในเรื่องน้ำหนักก็ถือว่าเป็นปัจจัยเสริมในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเช่นเดียวกัน เพราะมีผลต่อการพกพา ยิ่งต้องใช้งานนาน ๆ น้ำหนักเยอะอาจไม่ค่อยเหมาะ เนื่องจากระบบระบายความร้อนจำกัด เนื่องจากโน้ตบุ๊กที่สามารถระบายความร้อนได้ดีมักมี Heatsink ที่ใหญ่และหนัก ทำให้เวลาเลือกต้องพิจารณาถึงรูปแบบการทำงานเป็นหลักด้วย

แล็ปท็อป คืออะไร

ระหว่างโน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อป ต่างกันอย่างไร!?

แล็ปท็อป (Laptop) เป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีขนาดเล็ก ถูกผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานที่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารธรรมดา ทำงานกราฟิก หนัก ๆ หรือแม้แต่ใช้เล่นเกม ทำให้แล็ปท็อปมีประสิทธิภาพสูง มาพร้อมฟีเจอร์ที่ตอบสนองความต้องการของคนทำงาน เหล่าเกมเมอร์ และนักเรียนได้มากเลยทีเดียว ทั้งยังมีแบตเตอรี่ในตัวจึงเหมาะพกพาไปใช้นอกสถานที่

วิธีการเลือกแล็ปท็อปในเบื้องต้น ถ้านำไปเล่นเกม ให้คุณดูส่วนของการ์ดจอ (Graphic Card) เป็นหลัก เพราะสิ่งนี้เป็นตัวแปรหลักที่จะทำให้คุณเล่นเกมได้อย่างไม่มีสะดุด และภาพสวย สำหรับซีพียูจะมีความสำคัญรองลงมา

แต่ถ้าใช้แล็ปท็อปทำงานด้านกราฟิกเป็นหลัก งานตัดต่อ งาน Render วีดีโอ คุณต้องโฟกัสไปที่ฝั่งซีพียูเป็นหลัก ยิ่งแรง ยิ่งดี เพราะสิ่งนี้จะทำให้คุณทำงานได้รวดเร็วขึ้น ตัดต่อไฟล์ใหญ่ ๆ ได้สบาย แต่อย่างไรก็ตาม แรม ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการทำงานด้านนี้ ซึ่งแรมขั้นต่ำ 8 GB ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าใช้ทำงานหลากด้านแนะนำให้แรม 16 GB ขึ้นไปเพื่อครอบคลุมทุกการทำงานไม่ว่าจะเล่นเกม ใช้งานทั่วไป หรือใช้ในงานตัดต่อ

ถ้าพิจารณาตามความหมายของโน้ตบุ๊กและแล็ปท็อปพบว่าเป็นคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กที่สะดวกต่อการนำไปใช้งานนอกบ้าน แต่หากต้องการแยกความต่างของ โน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อป อาจต้องดูที่ลักษณะการใช้งานและราคา ดังนี้

ความแตกต่างกันของขนาด

ระหว่างโน้ตบุ๊ก vs แล็ปท็อป ต่างกันอย่างไร!?

ต้องขอบอกเลยว่า แล็ปท็อปนั้นถูกพัฒนาให้มีขนาดเล็กและกะทัดรัด น้ำหนักเบาขึ้น โดยปัจจุบันแล็ปท็อปได้ใช้ขนาดหน้าจอตั้งแต่ 10 – 18 นิ้ว น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.3 – 4.5 กิโลกรัม พร้อมทั้งขนาดของตัวเครื่องที่สามารถเลือกได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น

ส่วนทางด้านโน้ตบุ๊กจะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอประมาณ 15 นิ้วหรือเล็กกว่านั้น รวมไปถึงน้ำหนักที่หนักไม่เกิน 2.3 กิโลกรัม ซึ่งแน่นอนว่าด้วยขนาดและความเบานี้จึงสามารถพกพาได้อย่างง่ายดาย

ความแตกต่างในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน

ความแตกต่างในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงาน

แล็ปท็อปถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้เป็นคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กที่มีคุณภาพสูง ทำให้ภายในแล็ปท็อปมีทั้งฮาร์ดแวร์ ฟีเจอร์ หรือฟังก์ชันใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้คนที่ต้องการอุปกรณ์ไอทีที่สามารถประมวลผลไว มีความจุและหน่วยความจำสูง สามารถใช้งานได้ครบครันไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

ในขณะที่โน้ตบุ๊กมีประสิทธิภาพการทำงานไม่ต่างจากแล็ปท็อป สามารถใช้ทำงานเอกสาร งานกราฟิก ค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต หรือเล่นเกมออนไลน์ได้ ส่วนการทำงานตัวเครื่องเร็วแรงแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสเปกโน้ตบุ๊กที่เลือกซื้อมาใช้งาน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ไอทีที่มีรูปแบบการทำงานคล้ายคลึงกับคอมพิวเตอร์

ความแตกต่างในเรื่องของรูปแบบการใช้งาน

ความแตกต่างในเรื่องของรูปแบบการใช้งาน

แล็ปท็อปคล้ายกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะย่อส่วนที่ถูกผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานที่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารธรรมดา งานกราฟิกหนักหรือแม้แต่ใช้เล่นเกม ดังนั้น แล็ปท็อปจึงอัดแน่นไปด้วยฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพสูง และฟีเจอร์ที่ตอบสนองความต้องการของคนทำงานหนักรวมทั้งเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลาย และแน่นอนว่าเมื่อการทำงานของแล็ปท็อปใช้ประสิทธิภาพที่สูงจัด เรื่องของแบตเตอรี่จึงใช้งานอย่างหนักหน่วงด้วยเช่นกัน สำหรับระยะเวลาการใช้งานหากพกพาออกไปใช้นอกบ้านก็จะอยู่ที่ 6 – 10 ชั่วโมง

สำหรับโน้ตบุ๊กเน้นในเรื่องของการพกพาง่าย ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเหมาะใช้ทำงานเอกสารทั่วไปหรืองานกราฟิกที่ ในเรื่องของฟีเจอร์ทั่วไปไม่กินแบตเตอรี่มากนัก จึงใช้งานได้นาน 7 – 14 ชั่วโมง ทำให้คนที่ทำงานเกี่ยวกับเอกสารต่างก็เลือกใช้โน้ตบุ๊กเพราะนอกจากขนาดเล็ก น้ำหนักเบาและพกพาสะดวกแล้ว ยังสามารถใช้ได้ตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่

ความแตกต่างในเรื่องของราคา

ความแตกต่างในเรื่องของราคา

แล็ปท็อป มีฟีเจอร์และฮาร์ดแวร์ที่อัดแน่นภายในเครื่องมากมาย ทำให้แล็ปท็อปราคาค่อนข้างสูง โดยมีราคาตั้งแต่ 2 หมื่น ไปจนถึงหลักแสนบาท ในขณะที่ราคาของโน้ตบุ๊คนั้นจะถูกกว่ามาก เริ่มตั้งแต่ราคาหลักพันและตัวแรงสุดราคาไม่ถึง 3 หมื่น ตามฟีเจอร์ที่ใส่ภายในเครื่อง ดังนั้นถ้าจะเลือกใช้งานก็คงต้องพิจารณาจากจุดประสงค์ที่จะซื้อว่าจะนำไปใช้ทำอะไร จะได้คำนวนค่าใช้จ่ายร่วมด้วย

บทความแนะนำ

สรุป

การทำงานในยุคปัจจุบันไม่ได้จำกัดอยู่ที่ออฟฟิศ ทำให้อุปกรณ์ไอทีที่ใช้งานเป็นประจำอย่างคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะถูกปรับเปลี่ยนให้มีขนาดเล็กลง แต่คุณสมบัติการใช้งานยังครบครัน เพื่อให้สะดวกแก่การพกพาไปใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ จึงไม่แปลกเลยที่ผู้คนมากมายเลือกใช้แล็ปท็อปหรือโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะฉะนั้น ก่อนเลือกใช้อุปกรณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง ควรทราบจุดประสงค์ของการใช้งาน ราคา และสเปกอุปกรณ์ที่ต้องการ เพื่อตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊กหรือแล็ปท็อปให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานมากที่สุด

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน