เคล็ดลับการเลือก จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) สำหรับทำงาน

เคล็ดลับการเลือก จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) สำหรับทำงาน

เคล็ดลับการเลือก จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) สำหรับทำงาน จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) เป็นอุปกรณ์แสดงผลในรูปแบบสัญญาณภาพ ซึ่งจอคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพจะมีความคมชัด เม็ดสีคุณภาพสูง ดังนั้น ท่านที่กำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมต่อการทำงาน หรือเล่นเกม วันนี้ทางเรามีเคล็ดลับการเลือกจอคอมพิวเตอร์ (Monitor) มาฝาก เพื่อให้ทุกท่านได้จอคอมพิวเตอร์ที่ตอบโจทย์มากที่สุด

สารบัญ

จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ซึ่งทำหน้าที่แสดงผลลัพธ์ที่ได้จากการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ โดยรับข้อมูลแล้วแปลงออกมาเป็นสัญญาณภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพ ตัวอักษร ตัวเลข สัญลักษณ์ รวมไปถึงสีสันต่าง ๆ ด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ถูกแสดงออกมานั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามข้อมูลที่คอมพิวเตอร์ได้รับ และเคล็ดลับการเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก โดยมีวิธีการเลือกง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1. กำหนดงบประมาณ และเป้าหมายการใช้งาน

การเลือกจอคอมพิวเตอร์ให้ตรงความต้องการนั้น อันดับแรกควรตั้งงบประมาณคร่าว ๆ ว่าจะใช้งบในส่วนจอคอมพิวเตอร์นี้เท่าไหร่ เพื่อให้รู้เพดานแต่ละยี่ห้อ และแต่ละรุ่นที่จะซื้อ และช่วยให้เราสามารถลิสต์รายการจอแต่ละรุ่นในราคาเดียวกันมาเปรียบเทียบได้สะดวก อีกทั้ง คุณต้องทราบว่า จอคอมพิวเตอร์นี้จะนำมาใช้ทำงานเป็นหลัก หรือเล่นเกมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการทำกราฟฟิก อนิเมชั่น หรือตัดต่อวีดีโอ จะได้มีกรอบการตัดสินใจเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ที่ตอบโจทย์มากขึ้น เพื่อใช้งานในระยะยาว

เคล็ดลับการเลือก จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) สำหรับทำงาน

2. เลือกขนาดหน้าจอ และความละเอียด

ขนาดหน้าจอคอมพิวเตอร์มีให้เลือกหลากหลาย สำหรับการทำงานทั่วไปอาจเลือกซื้อตั้งแต่ 21 นิ้วขึ้นไปเพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน แต่ถ้าอยากเล่นเกมสนุก ๆ แนะนำเป็นจอคอมพิวเตอร์ 27 นิ้วขึ้นไป ส่วนความละเอียดของหน้าจอนั้น Resolution สำคัญไม่แพ้กัน เพราะยิ่งหน้าจอมีความละเอียดมากในระดับ HD Full HD และ Ultra HD ภาพที่ออกมาก็จะยิ่งคมชัด สวย สมบูรณ์มากเท่านั้น

3. เลือก Panel หรือ ประเภทของหน้าจอ

หน้าจอคอมพิวเตอร์สามารถจำแนกประเภทได้จากแผง Panel (แผงหน้าปัด) ของจอ Monitor โดยแผง Panel ที่ปัจจุบันนิยมใช้มีด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่แบบ TN, แบบ VA และแบบ IPS ดังนี้

TN (Twisted Nematic)

จอคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นในเรื่องการตอบสนองที่รวดเร็ว สามารถทำอัตรารีเฟรชถึง 240 Hz และที่สำคัญคือ ราคาหน้าจอมอนิเตอร์ประเภทนี้ถูกกว่าประเภทอื่น ทำให้จอแบบ TN เป็นตัวเลือกของเกมเมอร์หลายคนที่ให้ความสำคัญกับความเร็วของภาพ ส่วนในด้านคุณภาพของสีและภาพนั้นไม่โดดเด่นมากนัก เพราะมีมุมมองด้านข้างที่แคบและสีค่อนข้างเพี้ยน ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานด้านภาพและสีที่ต้องการรายละเอียดและความแม่นยำสูง

VA ( Vertical Alignment)

หน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นคือค่า Contrast Ratio หรืออัตราส่วนความแตกต่างของสีขาวกับสีดำ ยิ่งมีค่ามาก ความคมชัดก็จะมากขึ้นตาม โดยจอภาพแบบ TN และ IPS มีค่า Contrast Ratio อยู่ที่ 1000 : 1 แต่หน้าจอแบบ VA มีค่า Contrast Ratio ถึง 2000 : 1 หรือถ้าเป็นรุ่นที่สเปคสูงขึ้นก็อาจมีค่านี้สูงไปถึง 4500 : 1 หรือ 6000 : 1 เลยทีเดียว ซึ่งเหมาะสำหรับการดูหนังมากกว่า

IPS (In-Plane Switching)

จอคอมพิวเตอร์ประเภทนี้มีจุดเด่นในด้านภาพและสี เพราะให้มุมมองกว้างที่สุด และสีเพี้ยนน้อยมาก ๆ เหมาะใช้งานเกี่ยวกับภาพและสีที่ต้องการรายละเอียดและความแม่นยำสูง เช่น การทำงานกราฟิก แต่ด้วยจุดเด่นนี้ทำให้ราคาจอคอมพิวเตอร์ IPS สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งทั่วไปสามารถทำอัตรารีเฟรชที่ 60 Hz หากต้องการมากกว่านี้ ราคาจอภาพก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

เคล็ดลับการเลือก จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) สำหรับทำงาน

4. ค่าขอบเขตสีของหน้าจอ (Color Space)

หน้าจอคอมพิวเตอร์แต่ละยี่ห้อ มีค่าการแสดงผลของสีที่แตกต่างกัน ซึ่งความชัดของสี และความแม่นยำต่อการนำไปใช้งานจริงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะคงไม่มีใครต้องการจอคอมพิวเตอร์สีเพี้ยนไปใช้งาน ดังนั้น ทางเราจึงจำแนกขอบเขตสีของจอคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันออกเป็น 4 มาตรฐานดังนี้

  • sRGB เป็นค่าสีที่นิยมใช้มากที่สุด โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อดิจิทัล
  • AdobeRGB เป็นขอบเขตของสีที่พัฒนาโดย Abode ใช้ในการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ด้วยโปรแกรมจากตระกูล Adobe ทั้งหลาย แต่ต้องใช้กับอุปกรณ์แสดงผลที่มีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ไม่เป็นที่นิยมมากนัก
  • DCI-P3 (P3) เป็นค่ามาตรฐานสีที่ใช้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของต่างประเทศ มีค่าความกว้างของสีมากกว่า sRGB เล็กน้อย และให้ค่าสีออกมาเป็น % เหมือนกับ sRGB
  • NTSC ค่ามาตรฐานสีที่มีขอบเขตสีสูงมาก ซึ่งหากเทียบมาตรฐานสีที่ใกล้เคียงแล้ว NTSC 72% จะมีสีที่ใกล้กับ sRGB 100% ได้เลยล่ะ

5. เลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มีบริการหลังกายขายที่ดี

ในเรื่องของความน่าเชื่อถือ และการบริการนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการตัดสินใจเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์ เพราะอุปกรณ์แสดงผลที่มีความสำคัญต่อการใช้งานอย่างมาก ไม่ว่าจะใช้เพื่อทำงานหรือเล่นเกม และหน้าจอคอมพิวเตอร์มีความเปราะบางในระดับหนึ่ง หากซื้อไปแล้วเกิดปัญหาจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่ถ้าคุณเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์จากร้านที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ พร้อมมีบริการหลังกายขายที่ดีเยี่ยม จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่สินค้าของคุณอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ

สรุป

เพราะฉะนั้นแล้ว สำหรับท่านที่ต้องการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์สำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นประเภทใดก็ตาม สามารถสั่งซื้อจากเว็บไซต์ uniquebig.com ได้เนื่องจากทางเราเป็นตัวแทนจำหน่ายจากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ตัวอย่างเช่น Brother, Canon, Epson, Fujifilm, HP, Ricoh หรือ Samsung เป็นต้น รับประกันสินค้าของแท้มีคุณภาพดีจากทางแบรนด์ รับประกันบริการหลังการขายตามมาตราฐานจากแบรนด์โดยตรง และหลังบริการหลังการขายจากบริษัทของเรา

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน