ทริค! การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์แบบประหยัดพลังงาน

ทริค! การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์แบบประหยัดพลังงาน

ทริค! การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์แบบประหยัดพลังงาน เครื่องปริ้นเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์ เป็นอุปกรณ์ที่ทุกสำนักงานมีอย่างน้อย 1 เครื่องตามความเหมาะสม สำหรับใช้ประโยชน์สร้างผลงานพิมพ์ที่มีคุณค่า หรือเพิ่มประสิทธิภาพด้านการทำงาน ซึ่งในบทความนี้ ทางเราจะมาแนะนำทริคการใช้เครื่องปริ้นเตอร์อย่างประหยัดและคุ้มค่าที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายหรือการชำรุดกับเครื่องปริ้นเตอร์ที่อาจจะร้ายแรงถึงขั้นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว

สารบัญ

1. เลือกหมึกพิมพ์ หรือตลับหมึกของแท้

ถึงแม้คุณจะมีเครื่องปริ้นเตอร์ที่ดี และมีคุณภาพมากแค่ไหน ก็ควรเลือกหมึกพิมพ์ของแท้ให้ตรงกับรุ่นเครื่องปริ้นเตอร์ของคุณด้วย เพราะหมึกพิมพ์แท้ถูกออกแบบและพัฒนาให้เหมาะกับเครื่องปริ้นเตอร์แต่ละรุ่น จึงไม่สามารถใช้ข้ามรุ่นได้ เสี่ยงทำให้ระบบการทำงานของเครื่องปริ้นเตอร์เกิดขัดข้อง และเมื่อใช้งานไปนาน ๆ อาจทำให้เครื่องปริ้นเตอร์พังได้

การเลือกหมึกพิมพ์ของแท้ และตรงกับรุ่นเครื่องปริ้นเตอร์นั้น มีหลายวิธีตรวจเช็ก เช่น ดูรหัสบนตลับหมึก หรือบนเครื่องปริ้นเตอร์ หากไม่มั่นใจสอบถามจากผู้ขาย และเลือกซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่ายโดยตรงปลอดภัยที่สุด

2. ศึกษาข้อมูลจากคู่มือ เพื่อเลือกใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์

เครื่องปริ้นเตอร์ทุกรุ่นจะมีคู่มือการใช้งานมาให้ โดยระบุถึงการติดตั้ง, ตรวจเช็กระดับหมึก, วิธีการเชื่อมต่อ ตลอดจนการแก้ปัญหา เป็นต้น เพราะฉะนั้นผู้ใช้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลจากคู่มืออย่างละเอียด ซึ่งเครื่องปริ้นเตอร์ในแต่ละรุ่นมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ควรใช้ความเคยชินจากเครื่องปริ้นเตอร์รุ่นอื่น มาใช้กับเครื่องปริ้นเตอร์อีกรุ่น เพราะเสี่ยงทำให้เครื่องปริ้นเตอร์เกิดความขัดข้องและเสียหายได้

ทริค! การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์แบบประหยัดพลังงาน

3. เมื่อหมึกพิมพ์หมด หรือมีแจ้งเตือน อย่าฝืนใช้เด็ดขาด

หลายคนคิดว่าต่อให้หมึกพิมพ์หมด ก็ยังสามารถทำการพิมพ์เอกสารได้ และถึงแม้เครื่องปริ้นเตอร์จะสามารถพิมพ์งานออกมาได้บางส่วน ก็ไม่สามารถพิมพ์งานต่อเนื่องหรือทั้งหมดได้ เพราะเอกสารที่ออกมาจะไม่สมบูรณ์ ทั้งสีเพี้ยน, สีไม่ครบ, มีหน้าตาขาดเป็นเส้น ๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่คุ้มกับคุณภาพงานพิมพ์ที่จะได้รับแน่นอน อีกทั้งยังสร้างความสิ้นเปลืองทั้งกระดาษ, ค่าไฟ และทำให้เครื่องปริ้นเตอร์เกิดความเสียหาย และเสื่อมสภาพการใช้งานเร็วอีกด้วย

4. เลือกใช้กระดาษที่เหมาะสมต่อเครื่องปริ้นเตอร์

กระดาษมีหลากหลายแบบ คุณภาพแตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของความบาง-หนา, ผิวมัน-ด้าน ซึ่งในส่วนนี้จะต้องศึกษาว่าเครื่องปริ้นเตอร์ที่ใช้อยู่นั้นรองรับกระดาษแบบใดบ้าง เพื่อให้ได้คุณภาพงานที่สวยงาม แถมยังใช้หมึกได้อย่างคุ้มค่า และไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเครื่องปริ้นเตอร์อีกด้วย

ทริค! การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์แบบประหยัดพลังงาน

5. เปิด-ปิดเครื่องตามวิธีที่ถูกต้อง

เครื่องปริ้นเตอร์มีองค์ประกอบมากมาย ทั้งรางเลื่อนสำหรับหัวพิมพ์, ลูกกลิ้งฟีดกระดาษ ตลอดจนการส่งหมึกไปหาหัวพิมพ์ หากเราเปิด-ปิดเครื่องโดยไม่รอระบบทำการจัดเก็บ หรือพร้อมต่อการเข้าสู่โหมดเปิด-ปิดการทำงาน ชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็จะไม่เลื่อนเข้าที่ รวมไปถึงหมึกพิมพ์และระบบไฟฟ้า อาจทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้ ดังนั้น ควรเปิดหรือปิดเครื่องปริ้นเตอร์จากปุ่มปิดโดยตรงแทนการดึงปลั๊กออกแบบทันที และไม่ควรปิดสวิตช์จากปลั๊กรางทันทีเช่นเดียวกัน

6. ตรวจทานงานทุกครั้งก่อนสั่งพิมพ์งาน

ถึงแม้เครื่องปริ้นเตอร์จะสามารถพิมพ์งานต่อเดือนได้จำนวนมาก แต่เพื่อประหยัดกระดาษ และค่าไฟก่อนสั่งพิมพ์เอกสารทุกครั้ง ควรตรวจทานงานให้ละเอียด ทำให้มั่นใจก่อนสั่งพิมพ์งานทุกครั้ง เพราะงานทุกแผ่นล้วนมีต้นทุนที่ต้องเสีย

ทริค! การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์แบบประหยัดพลังงาน

7. เลือกเครื่องปริ้นเตอร์ที่เหมาะสม

การเลือกเครื่องปริ้นเตอร์นอกจากดูในส่วนของคุณสมบัติ และฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ควรเลือกเครื่องปริ๊นเตอร์ที่สามารถพิมพ์ได้ทั้งสองหน้า เพื่อจะได้ประหยัดกระดาษ และควรเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ที่มีสัญลักษณ์ Energy Star เพราะจะช่วยลดการใช้พลังงานช่วงพักการทำงานได้อย่างน้อย 50%

8. ปิดเครื่องปริ้นเตอร์ทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน

การเปิดเครื่องปริ้นเตอร์ทิ้งไว้ไม่ใช้งาน อย่าคิดว่าไม่สิ้นเปลือง เพราะทุกครั้งที่เปิดใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์ระบบการทำงานภายในเครื่องปริ้นเตอร์ต้องจัดเซ็ตชิ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อให้พร้อมใช้งาน ตลอดจนการเปิดเครื่องปริ้นเตอร์ทิ้งไว้ยังทำให้เสียค่าไฟเพิ่มด้วย อีกทั้งเป็นภาระให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักด้วยเช่นกัน

บทความแนะนำ

สรุป

เพราะฉะนั้น เครื่องปริ้นเตอร์ก็เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีต้นทุนค่าพลังงาน จึงควรรู้วิธีการใช้อย่างถูกต้อง เพื่อประหยัดพลังงาน และลดค่าใช้จ่ายในรูปแบบของค่าไฟภายในสำนักงาน และที่สำคัญ ควรติดตั้งเครื่องปริ้นเตอร์ในจุดที่เหมาะสม มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบจนเกินไป และอยู่ในจุดที่ไม่เกะกะทางเดิน ให้สะดวกต่อการใช้งาน

ส่วนท่านใดที่ต้องการเครื่องปริ้นเตอร์คุณภาพ ราคาย่อมเยา สามารถสั่งซื้อกับทางร้านของเราได้ เนื่องจากเป็นตัวแทนจำหน่ายจากแบรนด์เครื่องปริ้นเตอร์โดยตรง หลากหลายยี่ห้อ เช่น Brother, Canon, Epson, Fujifilm, HP, Ricoh หรือ Samsung เป็นต้น พร้อมทั้งมีจำหน่ายหมึกพิมพ์ ตลับหมึกทั้งของเครื่องปริ้นเตอร์และเครื่องถ่ายเอกสารหลากหลายรุ่น เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมอุปกรณ์สำนักงานที่ครบครัน ตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มสำนักงาน ธุรกิจ หรือนักเรียน-นักศึกษาได้อย่างครอบคลุม รับประกันสินค้าของแท้จากแบรนด์โดยตรง และรับประกันสินค้าจากตัวแทนจำหน่าย ดังนั้น ทุกท่านจึงมั่นใจได้เลยว่า จะได้รับสินค้าที่ดี มีคุณภาพ เหมาะสมกับราคาที่จ่ายอย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โทร : 02-922-0291

E-mail : [email protected]

line : @ubcbiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

uniquebig.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน